วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

หมูสะเต๊ะ

หมูสะเต๊ะ


                หมูสะเต๊ะนั้นเป็นอาหารว่างที่รัปะทานได้ทั้งเด็และผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่รัปทางกับน้ำจิ้มที่เรียกว่า “อาจาด” และ “ขนมปังปิ้ง” ส่วนสำคัญที่สุดคือน้ำจิ้มและการหมักหมู หมูสเต๊ะนั้นสามารถเอาเนื้องอย่างอื่นแทนได้เช่น ไก่และเนื้อวัว แต่ส่วนมากมักจะเอาหมูมาทำมากกว่า หมูสะเต๊ะ นั้นถือว่าเป็นอาหารที่หากินได้ค่อนข้างยาก ต้องเป็นตลาดใหญ่ๆ ย่านชุมชนเท่านั้น การขายอาหารประเภท นี้ส่วนมากจะขายเป็นชุด ตั้งแต่ 20 ไม้ขึ้นไป ราคาก็ค่อนข้างแพงอยู่ซักหน่อย เพราะกรรมวิธีการทำค่อนข้างยากและมีหลากหลายขั้นตอน ที่นี้เราลองมาทำอาหารที่ชื่อว่าหมูสะเต๊ะ ทำกันดีกว่า

ส่วนผสมทั้งหมดมีดังนี้
เนื้อหมูสันนอก 500 กรัม
เครื่องหมักหมู
ลูกผักชีคั่ว 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น 1 ช้อนชา ผิ
วมะกรูดซอย 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1.  ล้างหมู หั่นเป็นชิ้นยาวขนาด 1 x 4 นิ้ว
2.  โขลกเครื่องเทศ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือเข้าด้วยกัน
3.  นำส่วนผสมในข้อ 2 ผสมกับหมูใส่นมข้น ผงขมิ้น น้ำมัน เนย เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำมาเสียบไม้
น้ำจิ้มพริก
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ข่าหั่น 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่น 2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่น 1/4 ช้อนชา
รากผักชี 2 ช้อนชา
หอมแดง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
มะพร้าวขูด 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามคั้นข้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริก 1/4 ถ้วยตวง (ใช้พริกสี 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง ตั้งน้ำมันให้ร้อน ยกกระทะขึ้นเทพริกใส่รินใช้แต่ส่วนที่ใส)
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำจิ้ม
1.  โขลกส่วนผสมน้ำพริกให้ละเอียด
2.  คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/4 ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วยตวง
3.  ผัด น้ำพริกด้วยน้ำมันให้หอม ถ้าแห้งให้เติมกะทิ และใส่กะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขาม ถั่วลิสง ยกลงใส่น้ำมันพริกลอยหน้า

วิธีทำอาจาด
น้ำส้ม 1/2 ถ้วยตวง
น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่น 4 หัว
พริกแดง 3 เม็ด
แตงกวาหั่น 4 ผล

ผสมน้ำ น้ำส้ม เกลือ น้ำตาล ทิ้งให้เย็นใส่ในหอมแดงและแตงกวา พริกแดงหั่นเป็นแว่น

วิธีปิ้งขนมปัง
ใช้ไฟแรงนำหมูที่เสียบไม้ไว้มาปิ้ง พรมด้วยหัวกะทิจนหมูสุก


 ***ขอบคุณภาพจาก http://www.bigshopping.com
เรียบเรียงบทความโดย “รวมพลคนเข้าครัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น