วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

กุ้งผัดกระเทียม ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ปีกไก่น้ำเเดง

สวัสดีเพื่อนๆ สมาชิกห้องรวมพลคนเข้าครัวครับ วันนี้ผมมีสูตรอาหารของเพื่อนๆ สมาชิกในห้องรวมพลคนเข้าครัวมาแนะนำ ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารที่น่าทานทั้งนั้นนั้นก็คือกุ้งผัดกระเทียม ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง ปีกไก่น้ำเเดง เรามาลองดูว่ามีเครื่องปรุงและวิธีทำอย่างไรบ้างนะครับ

กุ้งผัดกระเทียม




ส่วนประกอบกุ้งผัดกระเทียม
1.กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกพักไว้
2.กระเทียม พริกไทย รากผักชีตำรวมกันพักไว้
3.น้ำมันสำหรับผัด
4.น้ำตาลตัดรสหยิบมือนึง
5.น้ำปลา

วิธีทำ
ตั้งน้ำให้เดือดใส่กุ้งลงไปลวกพอสุกตักขึ้นพักไว้ เอากะทะตั้งไฟใส่น้ำมันเอาสามเกลอลงผัดให้มีกลิ่นหอมใส่น้ำนิดหน่อยปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำปลา น้าตาล ใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากันตักใส่จานพร้อมทาน

อย่าใช้เวลาในการผัดกุ้งให้นานเกินไปจะทำให้เนื้อกุ้งกระด้างทานไม่อร่อยค่ะ

ขอขอบคุณสูตรนี้จากคุณอาม่า น่ารักด้วยครับ


ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง

ส่วนประกอบซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง
1.ซี่โครงหมูเลือกที่มีเนื้อมากหน้อยถ้าได้ส่วนที่ติดใบพายจะดีมากค่ะปริมาณตามชอบล้างให้สะอาดพักไว้
2.น้ำตาลปิ๊ป
3.ซอสปรุงรสต่างๆ
4.กระเทียม
5.พริกไทยเม็ด
6.รากผักชี
7.น้ำผึ้ง

วิธีทำ
1.เอาสามเกลอ (กระเทียม,พริกไทยเม็ด,รากผักชี )มาตำรวมกันให้ละเอียด ใส่ไว้ในชามผสม ใส่กระดูกหมูลงไป
2.ตามด้วย น้ำตาลปิ๊ป ซอสปรุงรส แล้วขยำให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสชาติให้ถูกใจ แล้วเอาเข้าตู้เย็นไว้ในช่องธรรมดา จนกว่าจะอบ
3. เราใช้หม้ออบลมร้อน อบซี่โครงหมู ใช้ไฟที่อุณหภูม 200 องศา อบนานประมาณ 45 นาที พอครบ 20 นาทีแรกให้เอาน้ำผึ้งที่เตรียมไว้ทาให้ทั่วแล้วพลิกเอาด้านล่างขึ้น พอครบ 20 นาทีหลัง ให้ทาน้ำผึ้งอีกครั้งอบต่อ 5 นาที เป็นอันเสร็จ เราก็ได้ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งหอมๆ จัดใส่จานพร้อมทานค่ะ

วันนี้อาม่าไม่ได้ใส่ สามเกลอลงไปด้วยเพราะหลานตัวน้อยไม่ชอบค่ะ หากท่านชอบให้ซี่โครงแห้งกว่านี้ก็เพิ่มเวลาในการอบ อยากให้สีเข้มเพิ่มซีอิ๊วดำนิดหน่อยค่ะ

ขอขอบคุณสูตรนี้จากคุณอาม่า น่ารักด้วยครับ



ปีกไก่น้ำเเดง

ส่วนประกอบปีกไก่น้ำเเดง
1.ปีกไก่
2.ซอสมะเขือเทศ
3.ซีอิ้วขาว
4.น้ำตาลทราย
5.เนยสดชนิดเค็ม
6.ผักชี

วิธีทำ
1.ปีกไก่นำไปนึ่งจนสุก
2.จากนั้นนำไปทอดในเนยหรือน้ำมันก็ได้คะให้พอเหลืองตั้งพักไว้

วิธีทำซอสน้ำเเดง
1.นำน้ำที่นึ่งไก่ใส่ลงกะทะตามด้วยซอสมะเขือเทศ เนย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวให้ออกรส เค็มหวานติดเปรี้ยวนิดๆ คะถ้าจะให้น้ำหนืดๆ ก็ใส่เเป้งข้าวโพดเพิ่มได้คะ
2.ใส่ไก่ลงไปเคี่ยวเเค่พอให้น้ำซอสเข้าเนื้อตักเสริฟโรยด้วยผักชีคะ

ขอขอบคุณสูตรนี้จากคุณ Moo Preeya ด้วยครับ

เห็นไหมครับการทำอาหารนั้นไม่ยากอย่างที่คิดอย่างไงผมของของสูตรสูตรอาหาร ของทั้งสามท่านด้วยครับ เพื่อนๆ ท่านใดอยากเป็นส่วนหนึ่งของเราเชิญได้ที่ห้อง "รวมพลคนเข้าครัว" หรือแฟนเพจรวมพลคนเข้าครัวได้ครับ เรายินดีต้อนรับคุณเสมอ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น