วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เนื้อสดจิ้มแจ่ว

เนื้อสดจิ้มแจ่ว
จำไม่ได้เช่นกันแล้วว่าเรียกว่าอะไร พอดีผมไม่ได้เป็นคนอีสานซะด้วย แต่อาจจะเรียกว่า "4 คูณ 4" หรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่เป็นอาหารที่ คนดื่มเหล้าชอบมาก รวมทั้งผมด้วย เนื้อต้องเป็นเนื้อสดสีออกชมพูอย่างที่เห็นนะครับ ส่วนน้ำจิ้มก็ไม่มีอะไรมากครับ พริกป่น น้ำปลา ซอยต้นหอมลงไป และที่ขาดไม่ได้คือ "ดีขมๆ" ชอบขมมากหรือน้อยก็ว่ากันไปครับ แต่อีกอย่างที่ไม่ควรลืมเลยคือ "ห้ามใส่มะนาวเด็ดขาด" เพราะมันตัดกันครับระหว่างขมกับเปรี้ยว เวลากินก็กินง่ายๆ คือจิ้มกับแจ่วนั้นละครับ แล้วแกล้มด้วยนานาผัดเป็นเครื่องเคียง ใครมาท่องเที่ยวทางภาคอีสานก็อย่าลืมนะครับ ถ้าสั่งไม่เป็นก็ให้จำภาพแล้วบอกกับแม่ค้าไป รับรองรานอาหารอีสานนี้รู้จักกันทุกร้านว่าชื่ออะไร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น