วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ข้าวมันไก่ ปลาดุกร้า หลนปูนา

ข้าวมันไก่ ปลาดุกร้า หลนปูนา

สวัสดีครับห่างหายการอัพเว็บไปนาน วันนี้ผมได้สูตรอาหารต่างๆ จากห้องรวมพลคนเข้าครัว และแฟนเพจรวมพลคนเข้าครัวซึ่ง มีสมาชิกมากถึง 20,000 กว่าคน สูตรอาหารที่จะแนะนำในวันนี้คือข้าวมันไก่ ปลาดุกร้า และหลนปูนา มาดูซิว่าทั้งสามอย่างนั้นมีขั้นตอการทำอย่างไง


ข้าวมันไก่สูตรคุณอาม่า น่ารัก

ส่วนประกอบของการหุ่งข้าวและต้มไก่

1.ข้าวหอมเก่า 5 ถ้วยตวง ซาวน้ำให้สะอาดใส่ตะแกรงพักไว้
2.ขิงแก่ 6-7แว่น
3.กระเทียมบุบ 1ช้อนโต๊ะ
4.รากผักชี 4-5 ต้น
5.น้ำปลา หรือเกลือป่นฃ
6.น้ำมันไก่ที่เจียวแล้ว 1/2 ถ้วยฃ
7.กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะฃ
8.สะโพกไก่ หรือไก่เป็นตัวฃ
9.ฟักเขียว

วิธีทำ (ส่วนของการหุ่งข้าวและต้มไก่)
ล้างไก่ให้สะอาด ใส่หม้อต้มให้สุก ตักขึ้นพักไว้ส่วนน้ำต้มไก่เก็บไว้ก่อนเราจะเอามาหุงข้าวมันค่ะ

1.เอากะทะตั้งไฟใส่น้ำมันไก่ลงไปพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ใส่ข้าวสารลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ ใส่ขิงแก่ กระเทียมบุบ รากผักชี น้ำต้มไก่ลงไปเหมือนที่เราหุงข้าวตามปกติปรุงรสตามชอบด้วย เกลือป่น หรือ น้ำปลา หุงด้วยหม้อไฟฟ้าตามปกติ
2.ส่วนน้ำต้มไก่ที่เหลือเราเอามาต้มกับฟักเขียว ทานเป็นน้ำซุปกับข้าวมันไก่

ส่วนประกอบของน้ำจิ้ม

1.ขิงแก่
2.พริกขี้หนูสด
3.เต้าเจี้ยว
4.น้ำตาลปิ๊ป หรือ น้ำตาลทราย
5.กระเทียมไทย
6.น้ำส้มสายชู
7.รากผัก
8.ซีอิ๊วดำนิดหน่อย เพื่อแต่งสีให้สวย

วิธีทำน้ำจิ้ม
เอาส่วนผสมทั้งหมด มาปั่นรวมกัน ชอบละเอียด หรือ หยาบ อยู่ที่เรา ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักไส่ถ้วยพักไว้

ตักข้าวใส่จาน สับไก่วางบนข้าว วางเคียงด้วยแตงกวา ขิงดองและน้ำจิ้มค่ะ

ปล.ส่วนผสมน้ำจิ้มอาม่าไม่มีสูตรตายตัวเพราะแต่ละท่านจะทานรสชาติที่ไม่ เหมือนกัน ต้องปรับสูตรกันเองเอาที่เราชอบค่ะแต่ที่เห็นในภาพวันนี้ น้ำจิ้มอาม่าใช้สับไม่ได้ปั่นค่ะ

ขอขอบคุณสูตรนี้จากคุณอาม่า น่ารักด้วยครับ




ปลาดุกร้าสูตรครัวนิรนาม

ปลาดุกร้า อาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อลือชาของพัทลุงบ้านผม

ปลาดุกร้า ทางภาคใต้ จะแตกต่างกับปลาร้าทางอีสาน แต่จะเหมือนปลาหอม เช่นอินทรีย์หอม ปลาทูหอม แต่จะต่างกันตรงที่ตอนหมักมีน้ำตาลด้วย.

เขาเอาปลาดุกไปตากแดดพอผิวแห้ง แล้วมาหมักกับเกลือและน้ำตาลไว้ 1 คืน แล้วเอาไปตากแดดอีก 3 วัน ทั่วๆ ไปก็จะกินโดยเอาไปทอด แล้วโรยพริก หอมแดง น้ำมะนาวลงไป ทั้งหอมทั้งอร่อย ตอนทอดต้องใช้ไฟอ่อนมาก เพราะไม่งั้นน้ำตาลที่ติดอยู่กับผิวปลาจะไหม้

วันนี้ได้สูตร หลนปลาดุกร้ามาเลยลองทำดู อร่อยมากมาย

วิธีการทำปลาดุร้าให้เอาปลาดุกร้าไปต้มก่อน จะได้แกะเนื้อง่าย จากนั้นเอาหัวกะทิ ผสมกับน้ำที่ต้มปลา พอเดือดก็ใส่กุ้งสับ(หมูสับก็ได้)ใส่เนื้อปลาดุกที่แกะไว้ ปรุงรส น้ำมะขามเปียก น้ำตาล เกลือ แล้วใส่หอมแดงซอย ผมชอบเผ็ดก็ใส่พริกขี้หนูหั่นเฉียงๆ ไปด้วย ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นหนาๆ ลงไป เคี่ยวนานนิด ยิ่งงวดยิ่งอร่อย.

ขอขอบคุณสูตรนี้จากครัวนิรนาม (นิรนาม นิรันดร จางวางดำ) ด้วยครับ






หลนปูนา

ส่วนประกอบของเครื่องปรุง
1.กะทิ
2.หมูสับ
3.ปูนา
4.เนื้อปูที่นึ่งแล้ว
5.น้ำมะขามเปียก
6.หอมแดงซอยแบบหยาบๆ
7.ใบมะกรูด
8.ตะไคร้ซอย
9.พริกขี้หนูสวน
10.ผักสดต่างๆ

วิธีทำ
1.ตั้งหัวกะทิรอเดือด
2.เติมเกลือ ส้มมะขาม ชิมรสให้ได้สามรส เปรี้ยว เค็ม (หวานกะทิ)
3.ใส่หมูสับคนให้เข้ากันใส่ปูนานึ่งแล้วรอเดือด
4.ใส่หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดฉีก พริกอ่อนหั่นพอคำ เนื้อปูนึ่งคนเบาๆ ให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟ
5.โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กๆ

หลนถ้าจะอร่อยจะต้องทานกับผัดสดต่างๆ เช่น ขมิ้นขาว หน่อข่าอ่อน ขิงอ่อน แตงกวา มะเขือ ถั่วพูสด ใบบัวบก มะระขี้นก ฯลฯ

ขอขอบคุณสูตรโดยคุณต้มยำทำครัว เพียงลำพัง


เห็นไหมครับการทำอาหารนั้นไม่ยากอย่างที่คิดอย่างไงผมของของสูตรสูตรอาหาร ของทั้งสามท่านด้วยครับ เพื่อนๆ ท่านใดอยากเป็นส่วนหนึ่งของเราเชิญได้ที่ห้อง "รวมพลคนเข้าครัว" หรือแฟนเพจรวมพลคนเข้าครัวได้ครับ เรายินดีต้อนรับคุณเสมอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น