เกาเหลาเลือดหมู
เมื่อ
ราวยี่สิบปีก่อนผมมีอาชีพค้าขายเกาเหลาเลือดหมูอยู่ที่สุขุสวิท 101/1
เป็นการขายของยามดึก คือเริ่มตั้งแต่ 5 ทุ่ม เก็บร้านก็ราวๆ 10 โมง
ถ้าพูดถึงอาหารแถวนั้นยามดึกแล้วละก็ หลายคนก็ต้องคิดถึงร้านเกาเหลาของผมเสมอ เกาเหลาเลือดหมูก็เป็นอาหารอีก
ชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างยุ่งยากเล็กน้อย เพราะต้องล้างเครื่องในให้สะอาดจริงๆ
วิธีการล้างให้สะอาดนั้นก็ต้องเอาเครื่องในไปล้างน้ำหลายๆ ครั้ง
ครั้งสุดท้ายต้องเอาไปคลุกกับเกลือเม็ดใหญ่ ทิ้งไว้ราวๆ ครึ่งวัน
แล้วค่อยเอากลับมาล้างอีกรอบ
ส่วนกระเพาะนั้นต้องผ่าครึ่งลูดเอาเมือกออกให้หมด เอามีดขูดสีเหลือๆ ออก
แล้วก็เอาไปล้างคลุกเกลือแบบเครื่องในอื่นๆ
เกาเหลาเลือดหมูนั้นถือว่าเป็นอาหารที่นิยมกินยามเช้าหรือยามเย็น จะกินเปล่าๆ หรือกินกับข้าวก็ได้ทั้งนั้น เลือดหมูนี้คุณสมบัติคือล้างเอาพิษหรือของเสียในลำไส้ได้ดีมากๆ เอาละทีนี้มาดูว่าการทำอาหารที่เรียกว่าเกาเหลาเลือดหมูนั้นมีวิธีทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม
หมูเนื้อแดง 200 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
ตับหมู 100 กรัม
เซ่งจี๊ 1 ชิ้น
หัวใจหมู 100 กรัม
เลือดหมูหั่นก้อนพอคำ 2 ก้อน
กระดูกสำหรับต้มน้ำซุป 1 กิโลกรัม
ไช้เท้า 1 หัว
ยอด-ใบอ่อนตำลึง 300 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย 100 กรัม
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เครื่องปรุง
น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว พริกน้ำส้มดอง (เอาไปปั่นรวมกัน) พริกป่น
วิธีทำ
1. หมูสับเติมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส คลุกให้ทั่ว พักไว้
4. ต้มต่อจนน้ำซุปใส่ไชเท้าสุก ใส่หมูบดปรุงรสที่เตรียมไว้ปั้นเป็นก้อนลงในน้ำซุป พอหมูสุกปิดหม้อต้มยกลง
5. หมูเนื้อแดงล้างน้ำพร้อมเครื่องในหมู หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นๆ ลวกในหม้อต้มที่น้ำร้อนจัดประมาณ 1-2 นาทีให้สุก ช้อนขึ้นแยกไว้เป็นอย่างๆ
6. เลือดหมูต้มน้ำเดือดประมาณ 3 นาที ช้อนขึ้นใส่ชามพร้อมน้ำขลุกขลิก
7. เวลา
จะทาน เตรียมชามใส่ตำลึงตามชอบ ใส่เลือดหมู หมูลวก เครื่องในลวก
ตักน้ำซุปพร้อมหมูสับที่เดือดจัดใส่ลงในชาม
โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายหั่นฝอยและพริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง และข้าวสวยร้อนๆ
ขอขอบคุณภาพจาก http://www.learners.in.th/blogs/posts/386616
เรียบเรียงโดย “รวมพลคนเข้าครัว”
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น